(Ảnh minh họa)
Nếu quan sát cẩn thận một chút đĩa rau vừa xào xong, nói chung bạn có
thể thấy trên mặt lớp nước xào có nổi một số hạt dầu. Nhỏ mấy giọt dầu
vào nước trong, mấy giọt dầu này lập sức loang ra thành một màng dầu
mỏng, nổi trên mặt nước, cho dù bạn có dùng nước khuấy mạnh đến đâu,
bao giừo dầu và nước cũng ngăn cách nhau, không thể hoà tan làm một.
Vì sao dầu và nước không thể hoà tan làm một?
Chúng ta đã biết nước suối có thể nhô cao hơn miệng cốc mà không tràn
ra ngoài là vì sức hút lẫn nhau kéo chặt các phần tử trên bề mặt chất
lỏng lại.
Sức
căng bề mặt của các loại chất lỏng không giống nhau, sức căng bề mặt của
dầu nhỏ so với nước, khi dầu rơi vào nước, nước muốn co lại hết mức
nên đã kéo dầu dãn ra thành một lớp màng dầu mỏng nổi trên mặt nước.
Hơn nữa tỷ trọng dầu lại nhỏ hơn nớc rất nhiều cho nên dù bạn có dùng
sức khuấy như thế nào, bao giờ màng dầu vẫn nổi trên mặt nước không
hoà tan làm một với nước.
Những chú chim thường xuyên phải nhào ngụp trong nước để bắt cá cũng
đều dựa vào đặc tính của dầu để bảo vệ mình. Bộ lông vũ trên toàn thân
chúng thường xuyên được bôi đầy một loại dầu mỡ đặc biệt tiết ra từ
trong thân. Nếu không có lớp màng dầu đó bảo vệ thì lông vũ sẽ bị ớt và
khi đó chim lập tức chết chìm ngay. Có thể thấy vào lúc trời ma, các
chú vịt hăng hái chạy đI chạy lại mà không có lớp dầu che phủ nên bị
nước ma thấm ớt trở thành các "chú gà rù".
No comments:
Post a Comment